Tuesday, May 5, 2015

โรฮิงญา ปัญหาสะท้อนความป่าเถื่อนในประเทศไทย

มีมิตรสหายส่งมาให้อ่าน เห็นว่ามีประเด็นน่าสนใจและจะทำให้เราเข้าใจถึงสิ่งผิดปกติหลายเรื่อง ที่สังคมไทยต้องแก้ไข  เชิญทัศนาครับ 
ดิ้นไม่หลุด!! เมื่อกลิ่นศพแรงงานทาสชาวโรฮิงญาหลายสิบศพ โชยกลิ่นเน่าเหม็นคลุ้งไปทั่วโลก ทั้งสหรัฐและอียู จ่อคว่ำบาตรหนัก กระทบส่งออกหลายหมื่นล้านบาท ซ้ำโลกไม่เชื่อถือว่ารัฐบาลทหารจะแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ที่ชัดเจนว่า “กลุ่มทุนผูกขาดของไทย” คือแหล่งใหญ่ของการค้าทาสยุคใหม่!!

Wall Street Journal (3 พฤษภาคม 2015) รายงานว่า การต่อสู้ดิ้นรนของคณะรัฐประหาร ที่ยึดอำนาจปกครองไทยขณะนี้ ในการที่จะชะล้างความเสื่อมเสียชื่อเสียง ที่ไทยเป็นแหล่งค้ามนุษย์ เป็นไปอย่างยากลำบาก เมื่อมีการไปเจอศพหลายสิบศพ ในค่ายกักกันกลางป่า ที่เจ้าหน้าที่สงสัยว่าพวกลักลอบค้ามนุษย์ใช้เพื่อซุกซ่อนผู้อพยพจากเมียนมาร์ และบังคลาเทศ

หลุมศพถูกพบเมื่อวันศุกร์ บริเวณยอดเขาใกล้กับชายแดนของไทย-มาเลเซีย หลังจากมีการให้เบาะแสว่าพวกค้ามนุษย์กักตัวคนไว้ระหว่างรอการจ่ายเงินค่าไถ่ จากญาติที่ล่วงหน้าไปรอที่มาเลเซียแล้ว สาเหตุการตายยังไม่มีการชี้ชัด แต่เจ้าหน้าที่สอบสวนตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการตายจากโรค หรือการอดอยาก

เจ้าหน้าที่สอบสวน ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า พวกค้ามนุษย์ขนคนมาทางเรือ จากเมียนมาร์ โดยเฉพาะอย่าง ยิ่งกลุ่มชาติพันธุ์โรฮิงญา ที่เป็นมุสลิม โดยใช้ไทยเป็นจุดขนถ่ายคน ก่อนข้ามชายแดนเข้าไปในมาเลเซีย เจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า ในแต่ละปี มีคนหลายพันคน ผ่านเข้าไปในประเทศมาเลเซียด้วยวิธีนี้ มันเป็นการเดินทางที่เต็มไปด้วยอันตรายข้ามมหาสมุทรจากประเทศเมียนมาร์ ซึ่งเป็นที่ที่ชาวโรฮิงญาถูกปฏิเสธความเป็นพลเมืองและมักต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย

เจ้าหน้าที่บอกว่า บางคนที่ไปไม่ถึงจุดหมายปลายทาง จะถูกกักกันตัวไว้เป็นเวลาหลายเดือนในค่ายกลางป่า ขณะที่ญาติของพวกเขาตะเกียกตะกาย หาเงินค่าไถ่ตัวมาจ่าย บ้างก็ถูกบังคับให้ทำงานโดยไม่ได้ค่าจ้างบนเรือประมงในละแวกนั้น

ปัญหานี้ มีมายาวนาน และส่งผลให้มีการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างจริงจังกับประเทศไทย ซึ่งขณะนี้กำลังต้องดิ้นรนแก้ปัญหาการส่งออกที่ หดตัว และการบริโภคที่ชะลอตัว หลังจากที่มีการรัฐประหารโดยคณะทหาร ในเดือนพฤษภาเมื่อปีที่แล้ว

สหภาพยุโรป ได้ขู่ที่จะห้ามนำเข้าอาหารทะเลจากไทย ที่มีมูลค่าถึง 700,000,000 เหรียญสหรัฐ (หรือกว่า 2 หมื่นล้านบาท) ถ้าไทยไม่ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าได้ปรับปรุงมาตรฐานการคุ้มครองแรงงานในอุตสาหกรรม ซึ่งกำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาว่ามีการใช้แรงงาน ทาสและความรุนแรง ประเทศเบลเยียมให้เวลาไทยหกเดือนในการขจัดความสกปรกโสมมนี้ในอุตสาหกรรม

ปีที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐปรับลดอันดับของประเทศไทย ลงไปอยู่ชั้น 3 ซึ่งเป็นอันดับต่ำสุด ของ TIP (Trafficking in Persons หรือการค้ามนุษย์) ในรายงานประจำปี ที่สำคัญคือ ประเทศไทย เป็นทั้งจุดหมายปลายทางของการค้ามนุษย์ เป็นแหล่งค้ามนุษย์ และยังเป็นจุดขนถ่ายคนในขบวนการค้ามนุษย์อีกด้วย

รายงานฉบับดังกล่าว ได้ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อย อย่างเช่น ผู้อพยพไร้รัฐชาวโรฮิงญา มีความเสี่ยงที่จะถูกแสวงหาประโยชน์  ทางการไทยพบชาวโรฮิงญาหลายร้อยคน ในเดือนมกราคม 2014 ใกล้กับจุดที่พบหลุมศพในภาคใต้ของไทยที่ถูกค้นเจอเมื่อวันศุกร์

ประเทศไทย ยังอาจจะตกต่ำลงอีก ในการที่ไปพัวพันในเรื่องอื้อฉาวการค้ามนุษย์ต่อไป การส่งออกหดตัวลงทั้งในปี 2013 และปี 2014 และหดตัวลงเรื่อยๆ ในแต่ละไตรมาสของปีนี้ ใน สัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ปรับลดดอกเบี้ยลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่สอง เพื่อให้ค่าเงินบาทอ่อนตัวลง และพะยุงตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ และทำให้การลงทุนของไทยในต่างประเทศง่ายขึ้น และเพื่อกดค่าเงินบาทลง เพื่อให้แข่งขันได้เมื่อเทียบกับสกุลเงินของประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซียและเวียดนาม

พล.ต.ท. จรัมพร สุระมณี กล่าวกับผู้สื่อข่าว เมื่อวันอาทิตย์ ว่าตำรวจท้องที่กำลังขยับประเด็นการสืบสวนไปดูในกลุ่มทุนผูกขาด ที่รับรองการค้ามนุษย์นี้ เขากล่าวว่าการพบศพเมื่อวันศุกร์ ซึ่งเป็น ชาย 25 ศพ และ หญิง 1 ศพ ซึ่งอาจจะเสียชีวิตในช่วงเวลาที่แตกต่างกันในระยะเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และการชันสูตรศพที่จะต้องมีการดำเนินการเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุการตายที่แท้จริง และเพื่อช่วยระบุหาอัตลักษณ์บุคคล บางศพเน่าเปื่อยมากแล้ว

ผู้ที่รอดชีวิต มีสภาพผอมโซ ถูกพบใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะนี้กำลังเข้ารักษาในโรงพยาบาล

โฆษกรัฐบาลไทย พลเอกสรรเสริญ แก้วกำเนิด กล่าวว่าคณะรัฐประหาร มุ่งมั่นที่จะยุติขบวนการค้ามนุษย์ให้ได้ และนำผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

http://www.wsj.com/articles/mass-gravesite-highlights-thailands-people-trafficking-struggle-1430631083

No comments:

Post a Comment